Cờ Úp online - Nền tảng cá cược tốt

Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong mùa thi

 

Não con người chỉ hoạt động có hiệu quả liên tục trong vòng 45-60 phút. Sau thời gian đó, cần nghỉ ngơi hoặc chuyển sang làm việc chân tay 15-20 phút rồi mới nên hoạt động trí não trở lại.

Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong thời gian ôn thi, cần lưu ý trước tiên đến chế độ, phương pháp ôn tập, làm sao để vừa học tập được tốt, vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh mỏi mệt.

Do không có kế hoạch ôn tập ngay từ đầu nên vào thời gian ôn thi, nhiều học sinh, phải học ngày, học đêm, học dồn, học rút, đến mức quên ăn, mất ngủ, rất có hại cho sức khỏe. bạn sẽ không còn thời gian nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe - một trong những điều cần thiết để có kết quả thi tốt. Để đảm bảo cho sức khỏe và trí não phục hồi, bạn phải cân đối được học tập với nghỉ ngơi thư giãn.

Học thi là quá trình lao động trí óc căng thẳng và mệt mỏi, đòi hỏi ở các bạn học sinh một chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng. Các chất protid, lipid, glucid, vitamin và muối khoáng đều rất cần thiết trong chế độ ăn uống của lao động trí óc. Đặc biệt, cần chú ý có đủ protid, nhất là protid động vật vì nó có nhiều acid amin cần thiết cho hoạt động trí óc là tryptophan, lysin và methionin. Sữa, trứng, cá, thịt nạc... là những thức ăn giàu protid.

Cần chú ý cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng trong thời gian ôn thi. Về lipid, nên chú ý dùng các loại dầu thực vật như dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu nành. Các loại thực phẩm trên có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não, hỗ trợ cho trí nhớ.

Mùa hè nóng bức, làm việc, học tập nhiều, cơ thể cần được cung cấp đủ nước uống. Trong các loại nước giải khát, các bạn nên tăng cường sử dụng nước quả như cam, chanh, dâu, mơ, xoài, nhãn... vì chúng lành, ngon. Các quả này đều chứa acid hữu cơ cho vị chua như acid citric, acid tartric, acid lactic... và những đường đơn fructoza, glucoza, được ruột hấp thu trực tiếp. Các acid hữu cơ phối hợp với đường làm cho nước quả có vị ngọt dịu dễ uống. Cam, chanh, dâu... còn là nguồn vitamin (vitamin B1, B2, C, caroten...) vô cùng quý giá, đặc biệt là vitamin C. Chúng cũng khá giàu muối khoáng (lượng muối kali trong các quả tương đối lớn) và có tinh dầu thơm đặc trưng, làm cho cốc nước giải khát thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị mọi người.

Cần có thời gian biểu cho từng việc để trong giờ ăn, bạn không phải lo lắng, suy nghĩ về bài vở thi cử nữa. Bữa ăn sẽ hoàn toàn thoải mái, thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Trong thời gian ôn thi căng thẳng, để chống mệt mỏi, buồn ngủ, tăng cường trí nhớ, một số bạn đã tìm đến sự viện trợ của những cốc cà phê, chè đặc và cả thuốc nữa. Đây là việc làm rất có hại, nên tránh. Chè và cà phê đều chứa cafein, có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương nên làm cho tỉnh táo, chống cơn buồn ngủ. Nhưng buồn ngủ lại là dấu hiệu báo cho biết cơ thể đã mỏi mệt, cần được nghỉ ngơi. Việc dùng chất kích thích sẽ làm cho cơ thể phải hoạt động quá sức, dẫn đến suy sụp, thậm chí đầu óc không còn đủ sức để tập trung nhớ bài vở nữa. Tác hại sẽ càng lớn nếu các bạn dùng chất kích thích liên tục kéo dài trong thời gian ôn thi.

Một số bạn được khuyên dùng các loại thuốc giúp cơ thể tỉnh táo, có thể thức suốt đêm không buồn ngủ. Đúng là có loại thuốc như vậy, nhưng đó là những thuốc gây nghiện đã bị liệt vào loại ma túy tổng hợp, rất nguy hiểm.

Làm sao để nhớ tốt?

Dưới đây là bí kíp của bạn Xuân Lộc, tân sinh viên đại học Luật TP.HCM, giải nhất học sinh giỏi thành phố môn Sử, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sử.

Đặt thành truyện: Khi buộc phải nhớ nhiều dữ kiện, bạn hãy tự sáng tạo cho mình một câu chuyện liên quan đến bạn (hoặc gia đình bạn), trong đó có chứa nhiều dữ liệu cần phải nhớ. Mỗi truyện có thể chứa đựng tới 10 mẩu thông tin.

Gắn nó với thế giới xung quanh: Thí dụ, buổi sáng ngủ dậy, bạn quyết tâm nhớ ba phần tử đầu tiên của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học như hydrogen, helium và lithium và việc của bạn phải làm là gắn những nguyên tố đó với những món đồ trong... phòng ngủ, buồng tắm rồi phòng sinh hoạt. Hydrogen làm bạn nghĩ về điều gì? Một quả bom phải không? Hình dung trong phim hoạt hình một quả bom có thể rơi vào cái giường của bạn. Khí helium thì sao? À, nó có liên quan gì đến khinh khí cầu không? Có lẽ, những bọt khí trong bồn tắm là một gợi ý cho bạn.

Sự kết hợp của những con số: Hãy liên tưởng mỗi số với một đối tượng giống hình dạng của nó. Thí dụ số 0 = mặt trời, số 1 = cái bút chì, số 2 = chim thiên nga, số 3 = các khóa tay mở, số 4 = cánh buồm, số 5 = con ngựa biển, số 6 = vòi voi, số 9 = một chiếc bóng cột bởi một sợi dây... Bởi vì những hình dạng vốn không cần phải định nghĩa (số 0 có thể là mặt trời hoặc là một chiếc vòng tay) nên sử dụng hình ảnh nào bạn nghĩ tới đầu tiên.

Tận dụng trí tưởng tượng: Làm một sợi dây nối thông tin cần nhớ với hình ảnh đầu tiên đập vào tâm trí bạn. Thí dụ: Ngày đầu tiên bạn tới trường học và có bảy sinh viên mới trong phòng học của bạn. Bạn muốn nhớ những tên của họ? Bạn có thể tập trung vào tên và điểm lưu ý nhất trên khuôn mặt của mọi người. Một cô bạn tên Liễu, bạn có thể hình dung đến cây liễu, dáng cây rũ xuống để dễ nhớ. Nếu cô ấy có tóc dài, thẳng, hình dung nó với một... loại dầu gội đầu bạn thích có quảng cáo hình ảnh giống thế. Chìa khóa giúp cho bạn có kí ức tốt là bạn phải tận dụng trí tưởng tượng của mình để kết nối các thông tin lại với nhau. Những ngày tháng, thời gian... cũng thế, muốn nó thật sự dễ nhớ, hãy gắn nó với những thông tin liên quan đến bạn.

Truy cập để tìm hiểu chi tiết: //www.maxreading.com/sach-hay/nhung-loi-khuyen-trong-hoc-va-thi-cu/de-co-suc-khoe-va-tri-nho-tot-trong-mua-thi-11382.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết